Truyền thông mở đường cho sản phẩm, dịch vụ

Nhiều người khẳng định Việt Nam “dư sức” tạo ra các app đặt xe tương tự Grab, Uber.

Nhưng đó chỉ là chuyện kỹ thuật.

Để một ứng dụng sống được, nó cần những điều kiện thiết yếu khác, mà đầu tiên phải kể đến là truyền thông. Đơn giản là nếu không ai biết tới để tải về dùng, app có hay cỡ nào cũng vô dụng.

Người Việt không làm. Thế là Malaysian mang mỗi cái app và tài khoản ngân hàng sang đây thống trị vận tải khách đô thị. Tất tần tật người Việt làm và chi trả, còn tiền thì vào túi họ! Thương nhất là hàng vạn trí thức trẻ của chúng ta phải khoác áo chạy xe lòng vòng người đường.

Những cái có sẵn, đẹp sẵn như du lịch, cũng thua xa nhiều nước láng giềng vì truyền thông kém. Nhiều người nói nhìn Thái Lan trên các kênh quảng cáo thì mê, nhưng đến tận nơi thì nó không đẹp bằng VN.

Trong chúng ta, nhiều người, nhiều doanh nghiệp có giá trị cao nhưng làm thế nào để diễn đạt ra cho mọi người biết, hiểu, thì vẫn còn là một câu hỏi lớt phớt.

Hầu hết các doanh nhân khi vận hành doanh nghiệp chỉ nghĩ đến chuyện sales. Họ quảng cáo cũng chỉ nhằm mục đích bán hàng chứ không phải xây dựng thương hiệu.

Hẳn nhiên, giá trị thương hiệu mỏng thì dễ chao đảo trong sóng gió thương trường và bạn phải luôn đi tìm khách hàng thay vì để cho khách hàng đi tìm bạn.