Truyền thông là chất xúc tác kỳ diệu cho sự nghiệp cất cánh

Trong thực tế, chúng ta không xa lạ gì với những thuật ngữ, phương thức, kỹ năng của người làm truyền thông – thứ đóng góp tạo nên giá trị của một thương hiệu. Đặc biệt là xã hội hiện đại, khi nhu cầu giới thiệu và tiếp thị cho thương hiệu của bản thân một cách khéo léo không thể thiếu bàn tay và khối óc của những người làm truyền thông chuyên nghiệp. Nói như vậy để thấy rằng, nếu thiếu truyền thông thì dù bạn có tài giỏi đến đâu, giá trị của thương hiệu mà bạn có cũng khó lòng cất cánh được.

 

Chuyên môn càng cao, càng cần truyền thông để tỏa sáng

Chúng ta vẫn thường có suy nghĩ rằng “hữu xạ tự nhiên hương”, có nghĩa rằng chỉ cần mình là một người giỏi về chuyên môn, thì tự khắc sẽ trở nên nổi tiếng và được sự quan tâm rộng rãi của mọi người? Điều này có thực sự là đúng? Một ví dụ như câu chuyện của Giáo sư Joachim Sauer, xét về mặt chuyên môn, ông là một trong những nhà hóa học lượng tử giỏi nhất thế giới hiện nay. Tuy nhiên người ta sẽ không biết nhiều về người đàn ông này nếu như ông không phải là phu quân của Thủ tướng Đức Angela Merkel, một người luôn xuất hiện nổi bật trên truyền thông toàn cầu và là biểu tượng cho quyền lực của thế giới tự do.

Hay cùng lấy một dẫn chứng khác là Susan Boyle, người đàn bà đã khiến cả thế giới chao đảo khi tham gia chương trình Britain’s Got Talent vào năm 2009. Phải đến khi xuất hiện tại chương trình truyền hình thực tế này, Susan mới thực sự trở thành hiện tượng toàn cầu và một siêu sao ca nhạc, dù giọng hát làm nên tên tuổi của bà là thứ mà Susan đã sở hữu từ trước đó 46 năm. Nếu không có một “biến cố truyền thông” đủ mạnh như vậy, liệu cuộc sống của Susan có khác đi? Liệu bà có trở thành một ca sĩ thực sự thay vì chỉ là một người hát trong dàn đồng ca ở nhà thờ trong ngôi làng của mình… Rõ ràng truyền thông đem lại một quyền lực thực sự, đôi khi là thay đổi cả cuộc đời của một con người.

Khi bạn có chuyên môn càng cao, bạn càng phải tận dụng lợi thế đó để tỏa sáng. Ví dụ bạn là một bác sĩ, bạn muốn chia sẻ với mọi người về câu chuyện của mình hằng ngày trong bệnh viện, khi đối mặt với thời khắc sinh tử. Ví dụ bạn là một nhà giáo, bạn rất muốn được kể nhiều hơn về “những chuyến đò” mà mình đã đưa đón suốt hành trình trên bục giảng. Hoặc như bạn là một doanh nhân, thì rất nhiều người muốn được nghe câu chuyện khởi nghiệp và những khó khăn mà bạn đã phải đối mặt trong suốt quá trình bạn xây dựng thương hiệu của mình. Khác biệt là không phải ai cũng có thời gian, hoặc là khả năng để truyền đạt một cách khéo léo nhất những kinh nghiệm mà chúng ta có. Điều này chính là công cụ để truyền thông tác động giúp bạn, vì đó là cả một nghệ thuật để giúp bạn trở nên cuốn hút và tỏa sáng hơn trong sự nghiệp.

 

Truyền thông bằng những cách nào để cất cánh?

Có thể là viết sách. Khi chúng ta là một người giỏi về chuyên môn, chúng ta sẽ rất muốn những kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm thực tiễn được lưu giữ và phổ biến nhiều hơn. Một cuốn sách chính là nơi lưu giữ tốt nhất cho trải nghiệm của bạn, cũng là cách để người muốn tìm hiểu thêm về thứ mà bạn đang có được có cơ hội tiếp cận. Điều đặc biệt khi viết một cuốn sách, là sẽ có những đội ngũ truyền thông sẵn sàng giúp bạn làm điều đó. Họ am hiểu về bố cục một cuốn sách, về cách thức triển khai, đối tượng độc giả tiếp cận và cả một chiến lược truyền thông bài bản cho cuốn sách sau ngày xuất bản. Nếu bạn có thời gian, bạn có thể tự viết. Nếu bạn không có thời gian, đơn vị truyền thông chuyên nghiệp là lựa chọn hữu hiệu cho bạn thể hiện chuyên môn sâu sắc của mình đến mọi người.

 

Cũng có thể là đăng báo. Đừng ngần ngại đối với việc xuất hiện trên báo vì thực tế đây là một cách thức truyền thông cực kỳ cơ bản hiện nay. Việc xuất hiện trên báo sẽ giúp cho nhiều người biết đến bạn và từ đó sẽ kích thích sự tò mò của họ về bạn và sự nghiệp mà bạn đang theo đuổi. Đó là một trong những cách tiếp cận khá phổ biến trong cuộc sống hiện đại và cũng là một kênh truyền thông hữu hiệu mà các đơn vị truyền thông cung cấp. Dưới bàn tay và trí óc của họ, câu chuyện của bạn sẽ cực kỳ sống động để trở thành một nguồn thu hút sự chú ý. Khi người khác biết đến bạn, cơ hội để cất cánh mới mở rộng hơn cho bạn về sau.

Khánh Mai

Tác giả, Giám đốc truyền thông

Công ty Cổ phần tập đoàn MAI A

0933088116