Nhìn lại truyền thông 2017 và dự đoán xu hướng truyền thông 2018

Xu hướng truyền thông năm 2017:

Thứ nhất “truyền thông cá nhân”
Mỗi một cá nhân con người hiện nay không chỉ là một kênh truyền thông cho riêng mình, không chỉ đại diện cho sản phẩm, mà còn tự là kênh bán hàng, kênh chăm sóc khách hàng.
Trong năm truyền thông cá nhân vẫn sẽ tiếp tục phát triển, đặc biệt là thông qua các trang mạng xã hội và website.
Thứ hai, xu hướng “số hoá hay là chết”.
Thực tế là trong năm 2017, từ khoá của cả nền kinh tế là “công nghiệp 4.0”. Từ khoá này được nhắc đi nhắc lại từ Chính phủ, các chính trị gia các chính sách gia cho đến các diễn đàn lớn nhỏ của giới doanh nhân. Nhu cầu số hoá để không chậm chân trong nền công nghiệp 4.0 đã trở thành bức thiết tất cả các ngành.


Thứ ba, xu hướng tự động hoá marketing.
Trong năm vừa qua, hàng loạt các nền tảng marketing tự động của MOG, Haravan sắp tới là Base sẽ tiếp tục được tung ra. Tất nhiên, nhóm khách hàng ban đầu của các nền tảng này là các công ty nhỏ và siêu nhỏ vì họ “đói” hơn, khát khao công cụ hơn và sẵn sàng thử nghiệm cái mới hơn.
Thứ tư, “video hoá”.
Hiện nay, lượng tiêu thụ video của người tiêu dùng tăng vọt (tất nhiên cũng nhờ vào chiến lược video first, mobile first của Facebook) và video đã bắt đầu len lỏi vào mọi hoạt động truyền thông. Người ta không chỉ đòi hỏi viral video mà còn mong muốn các video trong tất cả các lĩnh vực từ cung cấp tin tức, đào tạo, giải trí…
Thứ năm, “ngày tàn của các agency truyền thống”.
Trong năm vừa qua, chúng ta không còn nghe đến khái niệm “công ty PR”. Các công ty PR theo cái nghĩa mọi người vẫn hiểu là quan hệ báo chí đã hoặc thay đổi dịch vụ, hoặc “chết” mất rồi. Điều này chứng tỏ xu hướng truyền thông của doanh nghiệp hiện nay là phủ rộng, sâu, xuyên suốt, chứ không chỉ dừng lại ở báo chí.

Trong năm 2018, thị trường sẽ tái định nghĩa vai trò của truyền thông (media). Các nền tảng truyền thông mới như Facebook, Google và “ông mới nổi” Amazon mang đến hình thức mới như livestream và gia tăng ảnh hưởng của các kênh trên nền tảng Youtube.
Các nền tảng truyền thông mới sẽ tạo ra quá trình “phi tập trung” truyền thông, dẫn đến một thế giới truyền thông bị “mất cực” và “cực nhiễu”. Từ đó, có thể thấy được sự sôi động ồn ào và cũng nguy hiểm. Truyền thông trong năm 2018 mở ra một kỉ nguyên mới “bát nháo” hơn, đòi hỏi người dùng cần cân nhắc phương thức sử dụng, hoặc là chiêu trò, hoặc là tử tế.