CEO Đoàn Quý Lâm nói về vụ “quỳ gối” nóng bỏng

Link bài báo: http://phapluatmoitruong.vn/vu-phu-huynh-bat-co-giao-quy-can-quan-tam-toi-cam-xuc-cua-tre/

 

Nhàbáo Đoàn Quý Lâm,TGĐ Tập đoàn Truyền thông Mai A chia sẻ: Tôi là nhà báo xuất thân trong một giađình có truyền thống nghề giáo. Bản thân tôi cũng từng đi dạy cấp 3 và đại học. Đối với môi trường học đường, cũng như nhiều môi trường khác, kỷ luật là hình thức cần thiết để đảm bảo quyền lợi cho số đông.

Ở độ tuổi học sinh, tính hiếu động và khả năng nổi loạn để giải phóng năng lượng là điều dễ hiểu. Đó là lý do vì sao nhà trường cần có những tiết học ngoại khoá, thể thao, âm nhạc, dân vũ…
Khi học sinh có hành động quậy phá, gây mất trật tự, ảnh hưởng đến chất lượng lớp học, tất nhiên giáo viên phải có trách nhiệm và biện pháp xử lý thích hợp.

Với nhiều học sinh cá biệt, việc thuyết phục bằng ngôn từ để kéo các em về giới hạn tuân giữ trật tự là điều rất khó khăn và mất thời gian. Do đó, các giải pháp kỷ luật được thầy cô áp dụng như bắt đứng quay mặt vào tường, đứng trong vòng tròn hay quỳ ở một góc lớp…
Ở chừng mực nào đó, cách làm này sẽ giữ cho lớp học không bị hỗn loạn, buộc người phạm lỗi nhìn ra lỗi của mình và giúp các bạn khác tránh phạm lỗi tương tự.
Tuy nhiên, cũng không hiếm giáo viên lạm dụng hình thức kỷ luật, làm cho hình ảnh học đường trong mắt học sinh trở nên phản cảm, méo mó.


Dư luận đang có xu hướng bênh vực cô giáo bị phụ huynh bắt quỳ. Nhưng cũng có những thông tin cho thấy nhà giáo này đã quá lạm dụng hình phạt quỳ đối với học sinh. Điều này cho thấy có lẽ cô đã bất lực trong việc áp dụng các biện pháp sư phạm và quá đà trong cách thi hành kỷ luật.
Ai cũng có giới hạn chịu đựng của mình. Nếu cô giáo bắt quỳ nhiều quá khiến ảnh hưởng đến sức khoẻ và tâm lý, học sinh sẽ sợ hãi và bất bình. Đó là phản giáo dục.
Phản ứng của phụ huynh trước tình huống này là điều chưa từng thấy và không ai có thể ủng hộ. Tuy nhiên, sự kiện cũng dẫn đến một cảnh báo trong toàn xã hội về việc phá vỡ các chuẩn mực đạo đức rất đáng báo động trong môi trường giáo dục Việt Nam.
Người lớn chúng ta hãy học cách tránh làm tổn thương nhau và đặc biệt là tránh làm tổn thương thế hệ trẻ.
Sẽ là tuyệt vời nếu cả giáo viên và phụ huynh đều chung sức để giúp trẻ em học tập trong một môi trường văn hoá giàu lòng nhân ái.